02 Nov

CUA HUỲNH ĐẾ LÝ SƠN

Đến Lý Sơn, bạn không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon một trong những đặc sản của Lý Sơn chính là cua Huỳnh Đế. Ngay từ tên gọi, loại cua này đã khẳng định vị trí ở hàng thượng phẩm của nó. Xưa kia, cua Huỳnh Đế Lý Sơn chính là đặc sản tiến vua bởi độ quý hiếm, thơm ngon vượt trội so với ghẹ và những giống cua khác.

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Cua Huỳnh Đế là đặc sản tiến vua

Đặc điểm của Cua Huỳnh ĐếLý Sơn

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Cua Huỳnh Đế thường chỉ được tìm thấy ở những vùng biển sâu và lạnh

Cua Huỳnh Đế thường chỉ tìm thấy ở những vùng biển sâu và lạnh từ 100 – 300m, có đáy cát vàng, nguồn nước sạch và trong xanh. Vì có môi trường sống đặc biệt, nên cua Huỳnh Đế chủ yếu được đánh bắt trong tự nhiên chứ chưa nuôi trồng, chăm sóc được như các loài thủy hải sản khác. Việc săn bắt cũng khá khó khăn và nguy hiểm. Do đó, cua Huỳnh Đế đã hiếm nay càng hiếm.

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Cua Huỳnh Đế có mình khum tròn giống con bọ khổng lồ

Cua Huỳnh Đế được ví là đệ nhất cua biển vì hình dáng của nó rất đặc biệt, vừa giống tôm, vừa giống cua. Cua có 6 chân và 2 càng, dáng vẻ bề ngoài suôn dài như tôm, mình khum tròn giống con bọ khổng lồ, với phần đầu hơi chúi xuống, đầu cua dài và có nhiều râu.

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Mai cua Huỳnh Đế màu đỏ gạch, dày, cứng, xù xì trông như bộ chiến bào

Mai cua màu đỏ hồng như gạch, dày, cứng, xù xì trông như bộ chiến bào và có hình vuông. Dọc theo thân có li ti gai nhọn, càng to và ngắn, cạnh sắc lẹm như dao. Qua quan sát, loài cua này khi trưởng thành có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, với trọng lượng khoảng 300 gram/con, tuy nhiên nhiều con nặng đến 1kg/con.

Hàm lượng dinh dưỡng của Cua Huỳnh ĐếLý Sơn

Cua Huỳnh Đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng. Thịt cua Huỳnh Đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Thịt cua Huỳnh Đế thơm ngon, bổ dưỡng, đệ nhất cua biển

Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng của Việt Nam, trong 100g thịt Cua Huỳnh Đế chứa nhiều protein, đồng, canxi, selen, giàu vitamin B, B1…Chính vì vậy Cua Huỳnh Đế rất tốt cho cơ thể, bù đắp các vitamin cần thiết, khoáng chất, tăng cường sinh lực và quan trọng là vitamin B12 cần thiết, duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và giữ vai trò then chốt trong phát triển hồng cầu.
Xem thêm: http://daolysontour.com/lich-trinh-tau-di-ly-son/

Những món ăn ngon được chế biến từ Cua Huỳnh ĐếLý Sơn

Với cua Huỳnh Đế, chúng ta ăn được thịt dưới phần mai, thịt này có hương vị thơm ngon chắc và ngọt và gạch cua, gạch cua Huỳnh Đế rất chắc, thơm và béo hơn các loại cua, ghẹ khác.

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Cua Huỳnh Đế hấp sả đánh thức mọi giác quan

Phần lớn du khách đến Lý Sơn thưởng thức món cua Huỳnh Đế hấp sả sẽ tận hưởng hết cái chất ngọt ngào của thịt Huỳnh Đế. Khi ấy, vỏ cua đỏ rực, nóng hổi và thơm nức mũi chắc chắn sẽ làm dạ dày của bạn rạo rực.

Tuy nhiên, với vỏ cua cứng dày mới sẽ thách thức sự chinh phục của mọi du khách. Với đôi bàn tay khéo léo, khỏe khoắn cộng với sự hỗ trợ của dùng dụng cụ chuyên dụng, bạn mới có thể thưởng thức lớp thịt cua trăng trắng, thơm nức đang chờ đợi dưới lớp vỏ đầy thách thức.

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Vỏ Cua Huỳnh Đế thách thức sự chinh phục của mọi du khách

Thịt cua chấm với muối tiêu chanh và mù tạt là ngon nhất. Thử tưởng tượng, sau những buổi đắm mình dưới làn nước biển trong xanh, mát lạnh rồi thư thái nhâm nhi những miếng thịt cua tươi ngon, chắc mẩy với vài cốc bia thật thú vị.
Ngoài ra, có thể chế biến cua Huỳnh Đế thành các món như rang me, rang muối, nướng…

Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Thịt cua chấm với muối tiêu chanh và mù tạt là ngon nhất

Thịt cua Huỳnh Đế ở đây ngon và quý hiếm nhưng so với ở các vùng khác lại chẳng hề đắt đỏ chút nào. Giá cua Huỳnh Đế bán ở khu chợ đảo Lý Sơn khoảng 650.000 đồng/kg, bạn chỉ việc mua về rồi nhờ người chủ nhà chế biến hộ, ngon rẻ lại thưởng thức được nhiều.

Xem thêm: Tour Đảo Lý Sơn